Chi nhánh Đà Nẵng: 467-469 đường 29 tháng 3 Liên Hệ: 0922.55.11.77 - 0967.92.7777
Chi nhánh Hà Nội: 210A Đội Cấn, Ba Đình Liên Hệ: 0968.29.22.29

Thế nào gọi là Kỳ Nam? Tác dụng của Kỳ là gì?

Thế nào gọi la Kỳ Nam và tác dụng của Kỳ là gì?

Kỳ Nam là sản vật quý và độc duy nhất có ở Việt Nam từ xa xưa. Là một trong những loại gỗ quý đứng đầu nước ta, là vật phẩm cống nạp, biếu tặng của giới vua chúa, quý tộc. Ngày nay, Kỳ Nam không những không mất đi giá trị của một loại gỗ quý mà còn ngày càng được săn lùng với giá đắt hơn cả vàng. Vậy Kỳ Nam là gì và có tác dụng gì mà lại đắt đến như vậy?

Kỳ nam là gì?

Nói về Trầm Hương thì ai cũng muốn mang câu chuyện về Kỳ ra để nói . Vậy mà có mấy ai hiểu sâu hơn về Kỳ Tương

Trầm, Kỳ cũng là phần gỗ thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu. Và trong thực tế, người ta thường tìm thấy nhiều Trầm hơn Kỳ. Tuy có cùng nguồn gốc hình thành, nhưng Kỳ là thứ Trầm Hương có nhiều tinh dầu hơn, mất nhiều thời gian hình thành hơn và do vậy mà hiếm gặp hơn Trầm rất nhiều. Một cây Dó có Kỳ chắc chắn sé có Trầm, thường được tìm thấy bao quanh phần Kỳ. Những cũng có nhiều cây Dó chỉ cho Trầm mà không có Kỳ.

Kỳ là loại Trầm có vết thương đặc biệt và kèm theo là những đặc tính vô cùng đặc sau:

  • Quan sát bề ngoài của miếng gỗ, những thớ gỗ xếp chồng lên nhau, có thể thấy các thớ gỗ có màu đỏ ánh kim dưới ánh sáng mạnh, đồng thời trông khá ẩm ướt bởi lượng dầu dồi dào
  • Khi nếm, lưỡi sẽ bị tê khoảng 10 phút, cảm nhận lần lượt vị đắng, ngọt, chua và cay rõ ràng. Chất dầu của Kỳ khá dẻo, có thể gây dính răng nếu cắn vào một thớ thịt.
  • Hương thơm của Kỳ rất đặc trưng và không thể lẫn, đó là hương thơm ngào ngạt, the mát như mùi kẹo bạc hà, có thể làm mắt hơi cay nếu đặt gần mắt.
  • Kỳ Nam khi đốt sẽ tỏa ra làn khói rất đặc trưng, có màu xanh và bay cao thẳng tắp, không xoáy, không đứt đoạn.

Tác dụng của Kỳ là gì?

Tương ứng với mức giá vô cùng đắt đỏ, công dụng của Kỳ Nam hẳn phải thật sự xứng đáng.

  • Kỳ Nam được cho là có công dụng chữa bệnh rất tốt: Theo Đông Y, đây là loại thảo mộc có tác dụng tiêu đờm, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy,… Hương thơm của Kỳ rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp đầu óc thư giãn, tỉnh táo. Bên cạnh đó Kỳ còn có thể giúp lọc sạch không khí, xua côn trùng,…
  • Về mặt tâm linh: tương tự như Trầm Hương, Kỳ cũng là vật phẩm có nhiều ý nghĩa to lớn. Kỳ được cho là lá bùa hộ mệnh, trừ tà khí, đem đến may mắn thịnh vượng cho người sỡ hữu.
  • Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: Kỳ nam có tác dụng giảm biên độ co bóp ruột ở mèo được tiêm acetylcholine. Bên cạnh đó, thuốc còn làm giảm nhu động tự nhiên của đường ruột. Dạng chiết của dược liệu có tác dụng chống co thắt cơ trơn và ức chế co bóp tự chủ của hồi tràng chuột lang do acetylcholine và histamine gây ra. Tuy có thể nói là “cùng một mẹ” sinh ra nhưng lý do ít ai biết đến. Thế nhưng, không ai phủ nhận được những công dụng và giá trị tuyệt vời mà cả Kỳ Nam hay Trầm Hương mang lại.